[Trans] Giọng hát bội âm đặc biệt của Junsu


Đây là một bài viết đã được post lên từ tháng 8 năm ngoái – 1 “công trình nghiên cứu” của 1 bạn fan Hàn có kiến thức về nhạc lý. Vì thấy rất hay nên mình sẽ dịch (sơ sơ) nó cho các bạn cùng đọc, nhưng am hiểu của mình về nhạc lý lại không nhiều nên có dịch gì sai sót thì mong sẽ được góp ý nhé 😀

1. Đầu tiên thì … Bội âm là gì?

Chẳng hạn khi đánh đàn guitar, nó không chỉ rung luôn toàn bộ sợi dây đàn mà còn dao động ở từng phần 1/2 dây, 1/3 dây, 1/4 dây, 1/5 dây, từng phần lại dao động mạnh nhẹ khác nhau… Trong quá trình dao động chung của toàn bộ dây đàn như thế, những dao động ở từng phần đó cũng kết hợp với âm chính của toàn bộ dây đàn. Những âm này có độ cao khác nhau vì dao động của các làn sóng tạo ra chúng có tốc độ khác nhau. Tuy nhiên tai người chỉ nghe được âm chính do dao động của toàn bộ dây đàn, còn những âm này không nhận thấy rõ được và được gọi là âm bồi

Vậy thì âm thanh của đàn Guitar cũng có thể gọi là âm thanh Bội âm, vì khi đánh 1 nốt nhạc thì ngoài âm thanh chính ra, thì có những âm thanh khác cùng cao độ nhưng khác tần số cùng dao động để phát ra âm thanh.

Bội âm khác với kỹ thuật rung giọng hát. Khi Rung giọng thì chỉ có 1 lớp cao độ không thay đổi, còn bội âm thì có nhiều lớp cao độ khác nhau. 

2. Giọng hát bội âm của Junsu

Nói một cách dễ hiểu nhất thì đã khi nào bạn nghe 1 bài Junsu hát live solo, mà bỗng dưng nghe thấy như  có giọng ai đó khác hòa âm cùng chưa? Giọng bội âm của Junsu chính là kiểu như thế.

Có thể nghe rõ giọng bội âm của Junsu ở trong bài Bolero

Click vào link nhạc dưới đây và nghe thật kỹ nhé, nhất là đoạn Imamoruyo, ngoài âm chính ra các bạn còn sẽ nghe thấy 1 ít âm bass (trầm) còn âm treble (cao) thì sẽ nghe được rất rõ

Hay nói 1 cách khác, giọng hát của Junsu giống hình ảnh của chiếc bánh ngọt Patechaud (bánh ngàn lớp), vỏ ngoài giòn nhưng bên trong lại mềm và có rất nhiều lớp bánh mỏng khác bên trong.

Trong Elizabeth, thần Chết Tod cũng có những đoạn hát rất rõ bội âm, như đoạn dưới đây, chú ý ở đoạn Eli~ zabeth

Giọng hát bội âm của Junsu đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên hình ảnh thần Chết Tod thành công đến như vậy. Vì nhân vật này là nhân vật lưỡng tính, giới tính không rõ ràng nên khi hát bội âm thêm những tông cao, tông trầm vào giọng chính đã càng thêm tính bí ẩn cho Tod, cảm giác như Tod giọng nữ và Tod giọng nam đang cùng hát với nhau vậy.

Ở Hàn Quốc thì cũng có những ca sĩ nổi tiếng với giọng bội âm của mình như: Im Jaebum, Lee Sora, Park Junghyun. Điểm chung của những người hát được bội âm thường là giọng của họ khàn khàn.  Và thường là họ được trời phú cho chất giọng như vậy. Còn những người tập luyện để hát được bội âm thì rất khó, phải bỏ ra rất nhiều công sức tập luyện nhưng chưa chắc có thể đã hát được một cách mượt mà như những người có giọng thiên bẩm trời cho. Mà nếu luyện không đúng cách có thể dẫn đến hỏng giọng, hỏng thanh quản.

Khi hát Giọng bội âm làm cho giọng hát được dày và khỏe hơn, vang hơn nên kỹ thuật này được sử dụng nhiều trong hát opera.

Người bình thường khi nói hoặc hát là do dao động từ dây thanh quản trong cổ họng tạo thành âm thanh. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, khi hát bội âm thì âm thanh không chỉ đơn thuần là phát ra từ   dây thanh quản, mà thêm vào đó còn là được tạo từ những dao động của các thớ thịt, các cơ trong cổ họng O_0 Có thể đó là lý do vì sao Junsu có cổ lớn như vậy.

=> Tóm lại: Mục đích của bài viết này là muốn chứng minh cho các bạn thấy sự diệu kỳ, thần kỳ, đặc biệt trong giọng hát của Junsu – một giọng hát thiên bẩm trời phú làm lay động lòng người.  

[Fanmade] Video về giọng bội âm của Junsu

.

Source: http://blog.naver.com/realcjr?Redirect=Log&logNo=70145190676&jumpingVid=9214B555B0E78C6301113C1013015CDD7EA0

Trans: KJSsmile Giòi
TAKE OUT WITH FULL CREDITS!

About

sㅈul mㅈnd hㅈart

Tagged with: ,
Posted in News, Info & Translations
4 comments on “[Trans] Giọng hát bội âm đặc biệt của Junsu
 1. puskin17 says:

  Cảm ơn bn đã chứng minh 1 lần nữa rằng bảo bối đích thực là “Born to sing”!
  Chúa đã quá rộng rãi với chúng fans mà!

 2. lovejssmile says:

  Mình thì không hiểu lắm về nhạc lý, nếu không phải nói là mù =.=

  Nhưng quả thật trong 1 đêm mất ngủ, hoàn toàn tĩnh lặng, hoàn toàn không tạp âm,… mình bật các bài hát của Junsu từ nhóm cho đến solo, nhạc kịch… hoàn toàn tập trung chú ý đến giọng của Junsu để tự khám phá ra vì sao người ta lại khen ngợi giọng hát của Junsu đến vậy =.=

  Và quả thật đó là 1 đêm không uổng phí, vì cái mà mình cảm nhận sụ đặc biệt ở giọng hát của Junsu là độ ngân chứ không phải độ cao, độ ngân rất dài…. Đặc biệt là khi kết thúc nốt cuối của từng câu ấy, nó thường dài hơn người cùng hát bài đó hoặc 1 đoạn có nhạc giống nhưng khác lời trong cùng 1 bài hát. Một đoạn không dài, khoảng chưa đầy 1s, nếu không để ý sẽ không nhận ra được. Đó có thể là nguyên nhân khiến giọng anh cảm xúc hơn hẳn. Đó chỉ là cách nhìn nhận riêng của mình thôi ^^ vì mình cũng là một kẻ mù nhạc lý kaka

 3. Ngô Yuchun says:

  Bảo sao em nghe Junsu hát hay bị tưởng tượng có ai đó hát bè, hoá ra chính là bội âm của ảnh mà ra. Thanks Giòi đã trans bài này 😡 Đang ôn thi nên chưa nghe đc mấy cái vid nhưng sẽ cố nghe để cảm nhận được rõ hơn :x.

 4. Cassandra says:

  Thật xui khi mình không theo học nhạc :))
  Mình yêu Junsu ngay sau khi nghe Bolero, mà cũng là chú ý ở cái đoạn-mà-những-nhà-chuyên-nghiệp gọi là hát bội âm
  Cứ thấy quái quái sao vừa nghe ra nốt cao vừa nghe ra nốt trầm, thì ra là nghệ thuật cả :3
  Đôi khi Junsu cho mình cảm giác như thể anh thuộc về biển vậy :)) vì giọng hát đó cứ ngân vang như thể tiếng vọng lại của biển vậy ❤

Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Lịch hoạt động 2015

05/03/2015: XIA Junsu 3th Asia Tour Concert in Osaka
17/03/2015: Tham gia FC MEN - Trận đấu bóng đá đầu tiên của mùa giải
21/03/2015 : XIA Junsu 3th Asia Tour Concert in Thailand
23/03/2015: Fanmeeting với fan Nhật và lễ khánh thành khách sạn tại đảo Jeju
25/03/2015: Chiếu phim tài liệu MBC Alive Zoo, mà có Junsu là người đọc thuyết minh (23:05 KST )
18~19/04/2015: XIA Junsu 3th Asia Tour Concert in Seoul
25/08/2015 JYJ Membership Week
19/10/2015: Released Mini Album Yesterday
24 ~25/10/2015: XIA Junsu 4th Asia Tour Concert in Yokohama
07~08/11/2015: XIA Junsu 4th Asia Tour Concert in Seoul
28-29/11/2015: XIA Junsu 4th Asia Tour Concert in Nagoya (Nippon Gaishi Hall)

Error: Twitter did not respond. Please wait a few minutes and refresh this page.

CALENDAR
May 2013
M T W T F S S
« Apr   Jun »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
KJSsmile go go~!
 • 283,973 Smiles
Founder
AshleyXiah

AshleyXiah

My world: Only 시아준수/ 김준수 JYJ. This's enough. 하악 !!!ᄏᄏᄏᄏᄏ Admin/Founder of KJSsmile

Personal Links

View Full Profile →

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 19,649 other followers

[KJSsmile Vietsub Kara] XIA Junsu – Love is like snowflake (Nice Guy OST)
%d bloggers like this: