[TRANS] 130808 The Incheon Asian Games: JYJ có thể là đại sứ danh dự nhưng không thể xuất hiện ở những concert liên quan?


“Tận mắt tôi đã thấy điều này. Tôi chứng kiến JYJ trở thành đại sứ danh dự cho Incheon Asian Games. Mặc dù thành phố Incheon dùng JYJ như đại diện danh dự toàn cầu nhưng họ đang cố gắng giấu đi hình ảnh của JYJ trước những người Hàn. Bạn không thể thấy bóng dáng cọng lông hay sợi tóc nào của JYJ ở lễ hội âm nhạc được tổ chức để kỉ niệm Incheon Asian Games. Một concert mang tính chất kỉ niệm mà không có đại sứ danh dự là một sự xấu hổ toàn cầu.”

Đây là một SNS post từ một fan của JYJ vào ngày 7. Khi đọc chậm, bạn có thể nhận thấy sự giận dữ ẩn dưới. Rất nhiều trang SNS tràn ngập với posts có nội dung, “Chúng tôi không thể hiểu tại sao JYJ, đại sứ danh dự của Incheon Asian Games 2014 lại không có mặt ở concert hallyu diễn ra để kỉ niệm sự kiện thể thao này.”

Fans của JYJ đang sôi sục vì điều này. Mặc dù họ đã đấu tranh với các show tạp kỹ và chương trình âm nhạc trong rất nhiều năm vì sự vắng mặt của JYJ, nhưng tình hình có vẻ khác biệt ở lần này. Đây là vì Incheon Asian Games, một sự kiện mang tầm cỡ quốc gia, khác với việc ‘bị cấm’ từ ba công ty phát sóng lớn.

JYJ đã luôn làm việc với tư cách là đại sứ danh dự cho Incheon Asian Games từ tháng 2. Hội đồng thể thao tiết lộ, “Chúng tôi quyết định chọn JYJ, những người rất nổi tiếng ở châu Á, để trở thành đại sứ danh dự cho Incheon Asian Games để quảng bá cho sự kiện ở nước ngoài.”

Kim Young Soo, chủ tịch hội đồng Asian Games, cũng có ý kiến tương tự khi cho hay, “Chúng tôi hi vọng sự nổi tiếng toàn cầu của JYJ sẽ mang 2014 Incheon Asian Games đến cho 4 tỷ người ở châu Á.” JYJ cũng đã thu âm cho ca khúc cổ vũ vào tháng 5 và đã tham gia vào những hoạt động chính thức với tư cách là đại sứ danh dự.

Nhưng tên của họ đã bị loại ra khỏi danh sách khách mời của concert Hallyu sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 9 này để kỷ niệm 2014 Incheon Asian Games. Nếu những ca sĩ mang trọng trách đại sứ danh dự không có mặt ở concert thì ai mới có thể đây?

“Bộ phận PR chịu trách nhiệm cho những hoạt động với tư cách là đại sứ danh dự đã hỏi JYJ sẽ xuất hiện trong concert chứ.”

Danh sách 20 nhóm nhạc được mong đợi ở concert bao gồm 2AM, A-JAX, B.A.P, BTOP, EXO, FT ISLAND, miss A, ZE:A, Girls’ Day, BTS, Boyfriend, B2ST, Girls’ Generation, Super Junior, SECRET, SISTAR, MBLAQ, KARA, T-ara và TEEN TOP. Hầu hết các nhóm nhạc đều đến từ SM và JYP, nhưng công ty giải trí có ảnh hưởng ở Hàn Quốc. Yuri và Tiffany của Girls’ Generation sẽ làm MC cho chương trình.

Với tên gọi chính thức là ‘2013 Incheon Hallyu Tourism Concert’, concert lần này do thành phố Incheon và hội đồng Incheon Asian Games chịu trách nhiệm, phát sóng trên MBC, và tài trợ bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bắt đầu từ năm 2009 với tên gọi ‘To The Korean Music Wave’, đây sẽ là concert được lên kế hoạch thứ 5. Conncert sẽ được giám sát bởi công ty HH, diễn ra dưới sự chỉ đạo của nghệ sĩ hài Lee Hyuk Jae, Tổng công ty Phát triển và Du lịch Incheon và tờ Incheon Times.

Về danh sách khách mời, một đại diện của chuyên mục sự kiện văn hóa thuộc hội đồng nói, “Danh sách này chưa được chốt,” và “Từ những gì tôi được biết, những chi tiết đang được đưa ra.” Khi được hỏi về sự xuất hiện của đại sứ danh dự JYJ, họ trả lời, “Phòng PR chịu trách nhiệm về các hoạt động của đại sứ danh dự đã hỏi JYJ có thể xuất hiện trong concert hay không.”

Đơn giản lại, điều này ám chỉ rằng những hoạt động của đại sứ danh dự và sự xuất hiện của họ trong concert được hai bộ phận riêng biệt quyết định, có nghĩa là họ đang phải đối mặt với hai vấn đề khác biệt. Nếu bộ phần PR đã phải làm đến mức trực tiếp đi hỏi về sự xuất hiện của JYJ, thì có thể xem như là sự xuất hiện này chưa từng được đưa ra thảo luận với công ty HH.

Thêm vào đó, đại diện cho hội đồng đã nhấn mạnh rằng danh sách khách mời chưa được thông qua. Chúng ta có thể tự hỏi rằng liệu 20 nhóm nhạc có thể thực sự biểu diễn ở một concert chỉ kéo dài từ 7 pm đến 9.30 pm hay không. Mặc dù đây được nói là concert thứ 5 nhưng concert năm ngoái tổ chức bởi công ty HH và MBC Music đã bị hủy bỏ chỉ một tuần trước ngày diễn vì những lời đồn, khiến cho các fans Hallyu dự định tham dự giận dữ.

Công ty giải trí có quyền gạch tên đại sứ danh dự ra khỏi danh sách khách mời?

Vào ngày 24 tháng 7, Ủy bản Công bằng Thương mại đã phanh phui vụ việc SM Entertainment và Liên đoàn Văn hóa Pop và Nghệ thuật cản trở các hoạt động lên hình của JYJ và những hoạt động với tư cách là ca sĩ. Kim Jaejoong, Park Yoochun và Kim Junsu rời TVXQ từ năm 2009 và thành lập JYJ, nhưng bị cấm xuất hiện trên truyền hình vì SM năm 2010 khi công ty này gửi thông bó đến 26 đơn vị hợp pháp trong ngành giải trí.

Thông thường thì nên không có bất cứ vấn đề nào xung quanh việc JYJ xuất hiện trên truyền hình nữa. Hãy nghĩ đến thực tế là JYJ Park Yoochun đã làm tăng lượng xem cho ‘Sungkyunkwan Scandal’ của KBS, thậm chí còn có mặt ở lễ trao giải cuối năm của công ty này, KBS nên là đơn vị đầu tiên phá vỡ rào cản.

Trên thực tế, có vẻ như là có gì đó còn hơn cả lời phán quyết của FTC hay hội đồng Asian Games. Sự thực rằng đại sứ danh dự của Asian Games lại không thể biểu diễn với tư cách là ca sĩ trong một concert dưới tên của sự kiện thể thao nào không những chẳng hợp lý và còn rất đáng sợ vì nó cho thấy ‘thế lực im lặng nhưng tàn độc’ của các công ty giải trí lớn vẫn thống trị ngành công nghiệp nhạc Pop.

Sự ràng buộc đối với JYJ đã được làm sáng tỏ với phán quyết của FTC, và rất nhiều người đang tò mò trông đợi liệu rằng làn sóng ‘vô pháp luật’ này sẽ ảnh hưởng đến những hoạt động của đại sứ danh dự cho Incheon Asian Games như thế nào nữa.

Source: [ohmystar]
Translated & Shared by: dongbangdata.net + KJSSmile
Vtrans by: Khuynh Vũ of KJSSmile

One Comment

Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s